18 มีนาคม 2554

ต้มยำปลากะพงขาวต้มขมิ้น

ต้มยำปลากะพงขาวต้มขมิ้น
ต้มยำสูตรนี้เป็นต้มยำทางภาคใต้ซึ่งจะนิยมใส่ขมิ้นลงไปในอาหาร หากไม่มีปลากะพงขาวก็สามารถใช้ปลาอื่นแทนได้ เมื่อใส่ปลาลงหม้อต้มแล้ว อย่าคนจนกว่าจะเดือด เพราะจะทำให้มีกลิ่นคาว

ส่วนผสมของต้มยำปลากะพงขาวต้มขมิ้น
ปลากะพงขาวหั่นเป็นท่อน 1 ตัว
ตะไคร้หั่นเป็นท่อนบุบพอแตก 2 ต้น
หอมเล็กบุบพอแตก 3 หัว
กระเทียมบุบพอแตก 4 กลีบ
ขมิ้นชันหั่นยาว 2 ซม. บุบพอแตก 1 ชิ้น
น้ำส้มสายชู 1/3 ถ้วย
น้ำมะขามเปียก ¼ ถ้วย
เกลือ 3 ช้อนชา
น้ำเปล่า 3 ถ้วย

1. ตั้งน้ำพอ เดือด ใส่ดะไคร้ หอมเล็ก กระเทียม และขมิ้นลงไป ตั้งไฟจนเดือด อีกครั้ง
2. ปรุงรสด้วยน้ำส้มสายชู น้ำมะขามเปียก และเกลือ จากนั้นใส่ปลากะพงขาวลงไป ต้มจนสุก ยกลง ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟร้อนๆ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น