16 มีนาคม 2554

ต้มแซบเครื่องในวัว

ต้มแซบเครื่องในวัว
ต้มยำเมนูนี้ขอนำเสนอต้มแซบเครื่องในวัว ซึ่งเป็นอาหารประเภทต้มยำที่ทางภาคอีสานนิยมรับประทานกันมาก ส่วนผสมและวีธีทำดังต่อไปนี้

ส่วนผสมต้มแซบเครื่องในวัว
เครื่องในวัวต้ม 500 กรัม
น้ำปลา ¼ ถ้วยตวง
น้ำมะนาว ¼ ถ้วยตวง
ใบมะกรูดฉีก 4 ใบ
น้ำซุป 3 ถ้วยตวง
พริกขี้หนูสด 10 เม็ด
ข่าหั่นบางๆ 4 แว่น
ตะไคร้หั่นเป็นท่อน 2 ต้น
พริกขี้หนูป่น 2 ช้อนโต๊ะ
ใบยี่หร่าหั่นหยาบ ๆ 1/4 ถ้วยตวง
ต้นหอมชอย 2 ช้อนโต๊ะ
ผักชีตัดสั้น ๆ 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำต้มแซบเครื่องในวัว
1.หั่นเครื่องในเป็นชิ้นพอควร นำไปต้มกับข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด จนเครื่องในเปื่อยดี ตักขึ้นพักไว้
2.ตั้งน้ำซุป ใส่เครื่องในวัวที่เตรียมไว้ พอเดือดปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว พริกขี้หนูป่น พริกขี้หนูสด
3.พอเดือดทั่วกันใส่ใบยี่หร่า ต้นหอมซอย ผักชี ยกเสิร์ฟร้อนๆ

*เครื่องในวัวจะต้องเลือกที่สะอาดและนำมาต้มให้หมดคาว มีรสเปรี้ยว เผ็ด เค็ม นำพริกป่นละเอียด และผักจำพวกยี่หร่า ต้นหอม ผักชีโดยหน้า จะมีกลิ่นชวนรับประทาน
*ใช้เหล้าขาว 28 ดีกรี มาคลุกกับเครื่องในทีละน้อย จนหมดกลิ่นแล้วจึงล้างออกจะช่วยลดกลิ่นคาว
*นำเนื้อที่มีกลิ่นไปคลุกด้วยเกลือป่น และนำมาขยำด้วยใบตองฉีกฝอยๆ ให้ทั่วกลิ่นนั้นจะหายไป

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น