18 สิงหาคม 2554

ต้มแซบกระดูกหมู

ต้มแซบกระดูกหมู
ต้มยำหม้อนี้ออกแนวสไตล์อีสาน รสชาติเผ็ดร้อน ซึ่งส่วนผสมและวิธีการทำมีดังต่อไปนี้

ส่วนผสมต้มแซบกระดูกหมู
กระดูกอ่อนหมูสับเป็นชิ้น 200 กรัม
เครื่องในหมู 200 กรัม
เห็ดฟางตามชอบ
มะเขือเทศลูกเล็กผ่าครึ่ง
ข่าแก่หั่นแว่น 5 แว่น
ตะไคร้หั่นเป็นท่อน บุบพอแตก 1-2 ต้น
หอมเล็กบุบพอแตก 2-3 หัว
ใบมะกรูดฉีก 2-3 ใบ
น้ำเปล่า 2 ถ้วย
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น พริกขี้หนูแห้งคั่ว ตามชอบ

วิธีทำต้มแซบกระดูกหมู
1. ต้มเครื่องในหมูจนเปื่อยนุ่ม ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ แล้วหั่นเป็นชิ้นพอคำ
2. ต้มน้ำให้เดือด จากนั้นใส่ข่า ตะไคร้หอมหัวเล็ก และใบมะกรูดลงไป ตั้งไฟให้
เดือดอีกครั้ง จึงใส่กระดูกอ่อนหมูลงไปเคี่ยวให้สุก ตามด้วยเครื่องในหมู
3. ใส่เห็ดฟางและมะเขือเทศลงต้มพอสุกปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียกน้ำตาลทราย ยกลงจากเตา เติมน้ำมะนาว และพริกป่น
4. ตักต้มแซบกระดูกหมูใส่ในถ้วย โรยหน้าด้วยพริกขี้หนูคั่วและผักชีฝรั่ง


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น