9 มีนาคม 2554

แกงส้มชะอมกุ้งก้ามกรามกับหมึกไข่

แกงส้มชะอมกุ้งก้ามกรามกับหมึกไข่
แกงส้มนี้เป็นแกงส้มประยุกต์โดยใส่กุ้งก้ามกรามและหมึกไข่ เนื่องจากกุ้งก้ามกรามเป็นกุ้งตัวใหญ่มีมันเยอะทำให้น้ำแกงมีรสอร่อย มีมันกุ้งลอยทำให้น่ารับประทาน ส่วนหมึกไข่ เนื้อจะหวานกรอบ ไข่มีความเหนียวมันอร่อย

ส่วนผสมของแกงส้มชะอมกุ้งก้ามกรามกับหมึกไข่
น้ำ 7 ถ้วย
กุ้งก้ามกราม (ตัวละ 150 กรัม)แกะเปลือกผ่าหลัง 2 ตัว
ปลาหมึกไข่ (200 กรัม) หั่นแว่น 1 ตัว
ผักกาดขาวหั่นชิ้พอคำ 250 กรัม
น้ำปลา 1/2 ถ้วย+1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี้บ 3 ช้อนโต๊ะ
เกลือสมุทร 1 ช้อนชา
น้ำมะขามเปียก 1/2 ถ้วย
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ

สูตรเครื่องแกง
พริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเมล็ดออกแช่น้ำจนนุ่ม10 เม็ด
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำจนนุ่ม 20 เม็ด
เกลือสมุทร 1/2 ช้อนชา
หอมแดงหั่น 1/2 ถ้วย
กระเทียมไทยแกะเปลือก 1 ช้อนโต๊ะ
กระชายขูดเปลือกหั่น 1/4 ถ้วย
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ

ส่วนผสมชะอมไข่ทอด
ไข่ไก่ 3 ฟอง ชะอมเด็ด 80 กรัม
น้ำมันพืช 1/2 ถ้วย

1.ใส่น้ำพริกเครื่องแกงโดยโขลกเครื่องแกงทั้งหมดเข้าด้วยกันให้ละเอียด ตักใส่ถ้วย
2.ทำชะอมไข่ทอดโดยตีไข่ผสมกับชะอม คนพอทั่ว ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางพอร้อน ใส่ไข่ลงทอดเป็นแผ่นหนา ทอดจนสุกทั้งสองด้านตักขึ้น หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยม ตักใส่จาน
3.ต้มน้ำในหม้อด้วยไฟกลางจนเดือด ใส่เครื่องแกง พอเดี่ยว ใส่กุ้งและหมึก พอสุกใส่ผักกาดขาว ปรุงรสตามชอบ ปิดไฟ
4. จัดชะอมไข่ทอดใส่ถ้วย ตักแกงส้มใส่ เสิร์ฟร้อนๆ สามารถใช้เป็นได้ทั้งกับแกล้มและกับข้าวไปในตัว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น