21 สิงหาคม 2553

ต้มยำกุ้งมะพร้าวอ่อน






ต้มยำกุ้งมะพร้าวอ่อน



ต้มยำกุ้งมะพร้าวอ่อน
เมนูนี้เป็นสูตรที่ นิยมสั่งกันมากเพราะมีความอร่อย โดยเฉพาะชาวต่างชาติที่มาเที่ยวเมืองไทยติดใจสูตร ต้มยำกุ้งมะพร้าวอ่อนนี้มาก ต้มยำกุ้งเป็นอาหารประจำชาติที่เลื่องชื่อมากๆ ใครมาเที่ยวเมืองไทย เป็นต้องหาลองชิม ไม่งั้นก็แสดงว่ามาไม่ถึงเมืองไทย

ส่วนผสม
กุ้งแม่น้ำ 6 ตัว
นมข้นชนิดจืด ½ ถ้วย
มะพร้าวอ่อน 1 ลูก
ข่าหั่น 5-6 แว่น
ตะไคร้ทุบ 2 ต้น
ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
ผักชีหั่น 1 ต้น

วิธีทำ
1.นำมะพร้าวมาเฉาะเอาน้ำและขูดเนื้อออก เตรียมไว้ เวลาเฉาะต้องเปิดฝามะพร้าวให้สวยงาม
2.นำกุ้งมาผ่าหลังเอาเส้นดำออก ไม่ต้องแกะหัวและหาง
3.นำน้ำมะพร้าวลงใส่หม้อข่า ตะไคร้ ตั้งไฟพอน้ำเดือด ใส่กุ้งลงไปตามด้วยเนื้อมะพร้าวอ่อนและนมข้นจืด
4.พอน้ำเดือด ให้ใส่พริกเผา และปรุงรสด้วย น้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย ชิมรส ให้ออกเปรี้ยวนำ เค็ม หวานตาม เสร็จแล้วปิดไฟ โรยหน้าด้วยผักชี
5.ตักต้มยำใส่ลงในกะลามะพร้าวที่ผ่า เอาเนื้อและน้ำออกแล้ว แต่งให้สวยงาม พร้อมเสิร์ฟ

ต้มยำกุ้งมะพร้าวอ่อน
เคล็ดลับความอร่อย
ควรเลือกซื้อกุ้ง แม่น้ำที่สดใหม่ เลือกตัวที่หัวติดกับลำตัวแน่น สีของเปลือกกุ้งต้องเป็นสีธรรมชาติ คือ ใส เนื้อแน่นแข็ง

ประโยชน์ของน้ำมะพร้าว
น้ำมะพร้าวจะมีเกลือแร่จากธรรมชาติหลายชนิด การดื่มน้ำมะพร้าวจะช่วยป้องกันโรคอัลไซเมอร์ได้ นอกจากนี้น้ำมะพร้าวยังช่วยให้ผิวพรรณสดใส

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น