14 กุมภาพันธ์ 2554

ต้มยำปลาช่อนขี้เมา

ต้มยำปลาช่อนขี้เมา
ต้มยำเมนูนี้หากเสริ์ฟในหม้อไฟก็จะอร่อยมากขึ้น น้ำต้มยำร้อนๆ จะแทรกเข้าไปในเนื้อปลาทำให้เนื้อปลานุ่ม ได้รสชาติเผ็ดเปรี้ยวเค็ม สูตรนี้ใส่พริกไทยอ่อน พริกขี้หนู ช่วยเพิ่มความเผ็ดร้อนแซบถึงใจ

ส่วนผสมของต้มยำปลาช่อนขี้เมา
ปลาช่อน (500-600 กรัม) 1 ตัว
น้ำมันพืช 5 ถ้วย
น้ำซุปหมู 1 1/2 ถ้วย
ข่าแก่หั่นแว่น 5 ชิ้น
ตะไคร้หั่นท่อนทุบ 3 ต้น
ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
เห็ดฟางผ่าสี่ 6 ดอก
มะเขือเทศสีดาผ่าสองหรือผ่าสี่ 2 ลูก
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวนทุบ 5 เม็ด
พริกไทยอ่อนเด็ดช่อสั้น 3 ช่อ
ผักชีฝรั่งหั่นท่อน 1 ซม. 2 ต้น
พริกขี้หนูแห้งคั่วบิชิ้นเล็ก 6 เม็ด
นมข้นจืด 1/2 ถ้วย+3 ช้อนโต๊ะ
ผักชีเด็ดใบ 1 ต้น

วิธีทำต้มยำปลาช่อนขี้เมา
1. ขอดเกล็ดปลา ผ่าท้อง ควักไส้และดีออก ตัดครีบหลังออก เคล้าเกลือให้ทั่ว ล้างจนหมดเมือก
บั้งโดยเอียงมีดเล็กน้อยพอห่าง ๆทั้งสองด้าน ซับน้ำให้แห้ง
2. ตั้งกระทะน้ำมันบนไฟกลางจนร้อนจัด ใส่ปลาลงทอดจนสุกเหลืองทั่ว ตักพักให้สะเด็ดน้ำมัน
3. ต้มน้ำซุปหมูในหม้อด้วยไฟกลางจนเดือด ใส่ข่า ตะไคร้ และใบมะกรูด เคี่ยวจนมีกลิ่นหอม
ใส่เห็ดฟาง มะเขือเทศ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว ชิมรสให้เปรี้ยวเค็มกลมกล่อม ใส่
พริกขี้หนู พริกไทยอ่อน ผักขีฝรั่ง พริกขี้หนูแห้งคั่ว เเละนมข้นจืด พอเดือดอีกครั้ง ปิดไฟ
4. จัดปลาทอดใส่หม้อไฟ ตักน้ำด้มยำใส่ โรยใบผักชี เสิร์ฟร้อน ๆ พร้อมข้าวสวย
ต้มยำปลาช่อนขี้เมาสูตรนี้สามารถนำมาเป็นกับแกล้มได้อย่างดีทีเดียว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น