25 สิงหาคม 2554

แกงแคไก่

แกงแคไก่
แกงแคไก่
ต้มยำสูตรนี้เป็นสูตรทางภาคเหนือ ซึ่งมีเคล็ดลับนิดหน่อยคือ ถ้าต้องการให้แกงหอมยิ่งขึ้นให้ใส่มะแข่น 4-5 เม็ดลงไปในส่วนผสมของน้ำพริกแกงด้วย และถ้าไม่มีผักเผ็ดตามสูตรอาหารก็ให้เพิ่มปริมาณผักชนิดอื่นได้ตามความชอบ

ส่วนผสมน้ำพริกแกง
1. พริกชี้ฟ้าหั่นท่อนแช่น้ำ 7 เม็ด
2. ตะไคร้ซอย 1 ต้น
3. ข่าหั่นละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
4. กระเทียมหั่นหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
5. หอมเล็กซอย 2 ช้อนโต๊ะ
6. กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
7. เกลือ 1 ช้อนชา
8. ปลาร้า 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
โขลกส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกันให้ละเอียด จะได้น้ำพริกแกงประมาณ 1/4 ถ้วย

ส่วนผสมแกงแคไก่
1. สะโพกไก่สับเป็นชิ้นขนาดพอคำ 1/2 กก.
2. ผักเผ็ดเด็ดยอดสั้นๆ 1 ถ้วย
3. ถั่วฝักยาวหั่นเป็นท่อน 1/2 ถ้วย
4. มะเขือพวง 1/4 ถ้วย
5. มะเขือเปราะผ่าสี่ 5 ลูก
6. ใบตำลึง 1 ถ้วย
7. ยอดชะอม 1/2 ถ้วย
8. ผักชีฝรั่งหั่นหยาบ 1/4 ถ้วย
9. ใบพริก 1/2 ถ้วย
10. ใบชะพลู หั่นหยาบ 1/4 ถ้วย
11. พริกขี้หนูแดงตามชอบ
12. น้ำพริกแกง 1/4 ถ้วย
13. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
14. น้ำเปล่า 3-4 ถ้วย
15. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำแกงแคไก่
1. ผัดน้ำพริกแองกับน้ำมันจนมีกลิ่นหอมใส่ไก่ลงผัดจนสุก เติมน้ำลงไป ตั้งไฟ
ให้ส่วนผสมเดือด
2. ใส่ถั่วฝักยาว มะเขือพวง มะเขือเปราะลงไป คนผสมให้เข้ากัน ตามด้วยตำลึงยอดชะอม ผักเผ็ด ใบพริก ใบชะพลู ผักชีฝรั่ง และพริกขี้หนู
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา คนให้ส่วนผสมเข้ากันอีกครั้ง ยกลง ตักเสิร์ฟได้ทันที


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น