11 กันยายน 2554

ต้มแซบไก่ดำ

ต้มแซบไก่ดำ
เครื่องปรุงและส่วนผสมของต้มแซบไก่ดำ
ไก่ดำหั่นทั้งกระดูก 600 กรัม
น้ำซุป 4 1/2 ถ้วยตวง
น้ำปลาดี 1/4 ถ้วยตวง
น้ำมะนาว 1/4 ถ้วยตวง
ใบมะกรูดฉีก 6 ใบ
ข่าหั่นบางๆ 10 แว่น
ตะไคร้ทุบหั่นทอน 6 ท่อน
พริกขี้หนูป่น 1 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมหั่น 1/4 ถ้วยตวง
ผักชีเด็ดเป็นใบๆ 1/4 ถ้วยตวง
ผักชีฝรั่งหั่น 1/4 ถ้วยตวง

วิธีทำต้มแซบไก่ดำ
1. ต้มน้ำซุปให้เดือด ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด จนกระทั่งมีกลิ่นหอม จึงใส่ไก่ดำลงไป หรี่ไฟอ่อนๆ เคี่ยวจนไก่นุ่ม
2. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว พริกป่น ชิมรสให้มีรสเปรี้ยวนำ ยกลงจากเตา ตักต้มแซบไก่ดำโรยหน้าด้วยต้นหอม ผักชี เสริ์ฟร้อนๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น