23 กุมภาพันธ์ 2554

ต้มข่าปลาหมึกยัดไส้

ต้มข่าปลาหมึกยัดไส้
ต้มยำสูตรนี้เป็นต้มยำน้ำข้นโดยมีปลาหมึกเป็นตัวชูโรงให้ต้มยำชามนี้น่ารับประทานยิ่งขึ้น

ส่วนผสมของต้มข่าปลาหมึกยัดไส้
หัวกะทิ 2 ถ้วย
น้ำมะพร้าวอ่อน 1 1/2 ถ้วย
ข่าอ่อนหั่นแว่น 7 จ้น
ตะไคร้หั่นท่อนทุบ 3 ต้น
ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
หอมแดงทุบ 2 หัว
เห็ด 100 กรัม
เนื้อมะพร้าวอ่อน 1/2 ถ้วย
เกลือสมุทร 21/2 ช้อนชา
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ+2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
พริกขี้หนูแห้งคั่วบิ 3 เม็ด
ส่วนผสมของปลาหมึกยัดไส้
ปลาหมึกกล้วย (300 กรัม) 1 ตัว
รากผักชีหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมไทย 15 กลีบ
พริกไทยขาวเม็ด 1/2 ช้อนชา
เนื้อหมูสับ 150 กรัม
น้ำปลา 1 ซ้อนโต๊ะ

วิธีทำต้มข่าปลาหมึกยัดไส้
1. ล้างปลาหมึก ดึงหนวดออกจากตัว ลอกเยื่อออก ล้างให้สะอาด หั่นเป็นแว่นหนาขนาด
1.5 นิ้ว จากนั้นโขลกรากผักชี กระเทียม และพริกไทย เข้าด้วยกันให้ละเอียด ตักใส่อ่างผสมใส่เนื้อหมูลงผสมให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา ผสมให้เข้ากัน นำไปใส่ในชิ้นส่วนปลาหมีก

2. นำชิ้นส่วนปลาหมึกไปนึ่งในลังถึงเพื่อให้ไส้อยู่ตัว จากนั้นผสมหัวกะทิและน้ำมะพร้าวเข้าด้วยกันในหม้อ ตั้งบนไฟกลาง หมั่นคนจนเดือด ใส่ข่า ะไคร้ ใบมะกรูด และหอมแดง เคี่ยวสักครู่จนมีกลิ่นหอม ใส่ปลาหมึกยัดไว้ที่นึ่ง เห็ด และเนื้อมะพร้าวอ่อน พอสุก ปรุงรสด้วย เกลือ น้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาล ชิมรสให้เปรี้ยว หวานเค็มเผ็ด

3. ตักใส่ชามเสิร์ฟร้อนๆ โรยหน้าด้วยผักชี ต้มข่าปลาหมึกยัดไส้ชามนี้ก็เสร็จเรียบร้อย


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น