16 กุมภาพันธ์ 2554

ต้มข่าปลาหมึกยัดไส้

ต้มข่าปลาหมึกยัดไส้
ต้มยำประเภทนี้เมื่อทำเสร็จเรียบร้อยแล้วจะมีรสชาติออกเปรี้ยวเค็มและหวานกลมกล่อม

ส่วนผสมของต้มข่าปลาหมึกยัดไส้
หัวกะทิ 2 ถ้วย
น้ำมะพร้าวอ่อน 1 1/2 ถ้วย
ข่าอ่อนหั่นแว่น 7 ต้น
ตะไคร้หั่นท่อนทุบ 3 ต้น
ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
หอมแดงทุบ 2 หัว
เห็ดโคน 100 กรัม
เนื้อมะพร้าวอ่อน 1/2 ถ้วย
เกลือสมุทร 2 1/2 ช้อนชา
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ+2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
พริกขี้หนูแห้งคั่วบิเป็นชิ้นๆ 3 เม็ด
ใบผักชี 1 ต้น
ปลาหมึกกล้วย (300 กรัม) 1 ตัว
รากผักชีหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมไทย 15 กลีบ
พริกไทยขาวเม็ด 1/2 ช้อนชา
เนื้อหมูสับ 150 กรัม
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำต้มข่าปลาหมึกยัดไส้
1. เริ่มต้นเราจัดกาดรกับปลาหมึกก่อนโดยล้างปลาหมึก ดึงหนวดออกจากตัว ลอกเยื่อออก ล้างให้สะอาด หั่นเป็นแว่นหนา จากนั้นโขลกรากผักชี กระเทียม และพริกไทย เข้าด้วยกันให้ละเอียด ตักใส่อ่างผสม
ใส่เนื้อหมูลงผสมให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา ผสมให้เข้ากัน นำไปยัดไว้ในชิ้นปลาหมึก นึ่งด้วยลังถึงบนหม้อน้ำเดือดด้วยไฟกลางประมาณ 3 นาที เพื่อให้ไส้หมูสับอยู่ตัว
2. ผสมหัวกะทิและน้ำมะพร้าวเขาด้วยกันในหม้อ ตั้งบนไฟกลาง หมั่นคนจนเดือด ใส่เครื่องแกง เครื่องเทศ คือ ข่าตะไคร้ ใบมะกรูด และหอมแดง เคี่ยวสักครู่จนมีกลิ่นหอม ใส่ปลาหมึกยัดไว้ที่นึ่ง เห็ดโคน
และเนื้อมะพร้าวอ่อน พอสุก ปรุงรสด้วย เกลือ น้าปลา น้ำมะนาว และน้ำตาล
3. ต้มข่าปลาหมึกยัดไส้ก็จะเรียบร้อยพร้อมเสิร์ฟ ตักใส่ถ้วย ใส่พริกขี้หนูแห้ง ใบผักชี รับประทานขณะร้อนๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น