10 พฤษภาคม 2555

สูตรต้มยำปลากระบอกน้ำข้น


ส่วนผสมต้มยำปลากระบอกน้ำข้น
ปลากระบอกหั่นขนาด  2 นิ้ว 500 กรัม
ข่าแก่หั่นเป็นแว่น 5-6 แว่น
ตะไคร้หั่นเป็นท่อนบุบพอแตก 2-3 ต้น
ใบมะกรูดฉีก 3-4 ใบ
น้ำเปล่า 1 ถ้วย
กะทิ 2 ถ้วย
น้ำพริกเผา 1/4  ถ้วย
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 4 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูบุบ 7-9 เม็ด
ใบผักชีสำหรับโรยหน้า

วิธีทำต้มยำปลากระบอกน้ำข้น
1. ผสมน้ำพริกเผา น้ำปลา น้ำมะนาว และพริกขี้หนูเข้าด้วยกันในถ้วย พักไว้
2. ใส่น้ำและกะทิลงในหม้อ ตามด้วยข่า ตะไคร้ใบมะกรูด ตั้งไฟพอเดือด จึงใส่ปลาลงไปต้มให้สุก
(ไฟปานกลาง) แล้วตักใส่ถ้วยที่มีเครื่องปรุงรสในข้อแรก โรยผักชี เสิร์ฟได้ทันที


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น