29 กรกฎาคม 2553

ต้มโคล้งปลากรอบใส่หัวปลี

ต้มโคล้งปลากรอบใส่หัวปลี


ส่วนผสม
ปลากดรมควัน หักเป็นชิ้นพอคำ 2 ตัว
หัวปลีขนาดหย่อมๆ 1 หัว
ใบมะกรูดฉีก 2 ใบ
ข่าอ่อนหั่นบาง 5 ชิ้น
น้ำเปล่า 3 ถ้วย
ตะไคร้หั่นท่อนทุบ 2 ต้น
หอมแดงทุบ 4 หัว
น้ำปลา 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
เกลือสมุทร1/2 ช้อนชา
น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
ผักชีฝรั่งหั่น 1 ต้น
พริกขี้หนูแห้งคั่วหักครึ่ง 5 เม็ด
ต้นหอมหั่น 1 ต้น

วิธีทำ
1.ปอกหัวปลีออกจนถึงเปลือกสีขาว นำไปต้มทั้งหัวในหม้อน้ำเดือดด้วยไฟแรงจนสุก
2.จากนั้นนำหัวปลีมาผ่าเป็น 4 ชิ้นตามยาว หั่นให้เป็นชิ้ันพอคำ ใส่จาน รอไว้ก่อน
3.ตั้งหม้อส่น้ำ ด้วยไฟกลางให้เดือด ใส่ตะไคร้ ใบมะกรูด ข่า และหอมแดง เคี่ยวสักครูจนมีกลิ่น
หอม ใส่ปลากดรมควัน หัวปลี เคี่ยวสักพักให้สุกหอม
4.ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำมะขาเปียก เกลือ ชิมรลให้เปรี้ยวเค็มกลมกล่อม ใส่ผักชีฝรั่ง พริกแห้งคั่ว แล้วต้นหอมหั่น ปิดไฟ
5.ตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น