27 สิงหาคม 2554

ต้มยำสูตรต้มแซบปลาแซลมอน

ต้มยำสูตรต้มแซบปลาแซลมอน
สูตรต้มยำสูตรนี้เป็นสูตรที่ออกแนวอีสาน ถ้าใครไม่มีปลาแซลมอนก็สามารถใช้ปลาอื่นๆ แทนปลาแซลมอนได้ และการต้มปลานั้นไม่ควรต้มนาน เพราะเนื้อปลาจะแข็ง

ส่วนผสมสูตรต้มยำต้มแซบปลาแซลมอน
ปลาแซลมอนหั่น 1/2 กิโลกรัม
น้ำซุป 3 ถ้วยตวง
น้ำปลาดี 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 1/4 ถ้วยตวง
ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ
ข่าหั่นบางๆ 10 แว่น
ตะไคร้ทุบหั่นเป็นท่อน 5 ท่อน
พริกขี้หนูแห้งป่น 1 ช้อนโต๊ะ
ต้นหอมหั่น 2 ช้อนโต๊ะ
ผักชีเด็ดเป็นใบๆ 2 ช้อนโต๊ะ

1. ต้มน้ำซุปให้เดือด ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ต้มจพีกลิ่นหอม จึงใส่ปลาแซลมอนลงไปต้มพอสุก
2. ปรุงรสด้วยน้ำปลา พริกป่น น้ำมะนาวม ชิมให้มีรสเปรี้ยว เค็ม กลมกล่อม ยกลงจากเตา
โรยต้นหอม ผักชี เสิร์ฟขณะร้อนๆ

25 สิงหาคม 2554

แกงแคไก่

แกงแคไก่
แกงแคไก่
ต้มยำสูตรนี้เป็นสูตรทางภาคเหนือ ซึ่งมีเคล็ดลับนิดหน่อยคือ ถ้าต้องการให้แกงหอมยิ่งขึ้นให้ใส่มะแข่น 4-5 เม็ดลงไปในส่วนผสมของน้ำพริกแกงด้วย และถ้าไม่มีผักเผ็ดตามสูตรอาหารก็ให้เพิ่มปริมาณผักชนิดอื่นได้ตามความชอบ

ส่วนผสมน้ำพริกแกง
1. พริกชี้ฟ้าหั่นท่อนแช่น้ำ 7 เม็ด
2. ตะไคร้ซอย 1 ต้น
3. ข่าหั่นละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
4. กระเทียมหั่นหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
5. หอมเล็กซอย 2 ช้อนโต๊ะ
6. กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
7. เกลือ 1 ช้อนชา
8. ปลาร้า 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
โขลกส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกันให้ละเอียด จะได้น้ำพริกแกงประมาณ 1/4 ถ้วย

ส่วนผสมแกงแคไก่
1. สะโพกไก่สับเป็นชิ้นขนาดพอคำ 1/2 กก.
2. ผักเผ็ดเด็ดยอดสั้นๆ 1 ถ้วย
3. ถั่วฝักยาวหั่นเป็นท่อน 1/2 ถ้วย
4. มะเขือพวง 1/4 ถ้วย
5. มะเขือเปราะผ่าสี่ 5 ลูก
6. ใบตำลึง 1 ถ้วย
7. ยอดชะอม 1/2 ถ้วย
8. ผักชีฝรั่งหั่นหยาบ 1/4 ถ้วย
9. ใบพริก 1/2 ถ้วย
10. ใบชะพลู หั่นหยาบ 1/4 ถ้วย
11. พริกขี้หนูแดงตามชอบ
12. น้ำพริกแกง 1/4 ถ้วย
13. น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
14. น้ำเปล่า 3-4 ถ้วย
15. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำแกงแคไก่
1. ผัดน้ำพริกแองกับน้ำมันจนมีกลิ่นหอมใส่ไก่ลงผัดจนสุก เติมน้ำลงไป ตั้งไฟ
ให้ส่วนผสมเดือด
2. ใส่ถั่วฝักยาว มะเขือพวง มะเขือเปราะลงไป คนผสมให้เข้ากัน ตามด้วยตำลึงยอดชะอม ผักเผ็ด ใบพริก ใบชะพลู ผักชีฝรั่ง และพริกขี้หนู
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา คนให้ส่วนผสมเข้ากันอีกครั้ง ยกลง ตักเสิร์ฟได้ทันที


18 สิงหาคม 2554

ต้มแซบกระดูกหมู

ต้มแซบกระดูกหมู
ต้มยำหม้อนี้ออกแนวสไตล์อีสาน รสชาติเผ็ดร้อน ซึ่งส่วนผสมและวิธีการทำมีดังต่อไปนี้

ส่วนผสมต้มแซบกระดูกหมู
กระดูกอ่อนหมูสับเป็นชิ้น 200 กรัม
เครื่องในหมู 200 กรัม
เห็ดฟางตามชอบ
มะเขือเทศลูกเล็กผ่าครึ่ง
ข่าแก่หั่นแว่น 5 แว่น
ตะไคร้หั่นเป็นท่อน บุบพอแตก 1-2 ต้น
หอมเล็กบุบพอแตก 2-3 หัว
ใบมะกรูดฉีก 2-3 ใบ
น้ำเปล่า 2 ถ้วย
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น พริกขี้หนูแห้งคั่ว ตามชอบ

วิธีทำต้มแซบกระดูกหมู
1. ต้มเครื่องในหมูจนเปื่อยนุ่ม ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำ แล้วหั่นเป็นชิ้นพอคำ
2. ต้มน้ำให้เดือด จากนั้นใส่ข่า ตะไคร้หอมหัวเล็ก และใบมะกรูดลงไป ตั้งไฟให้
เดือดอีกครั้ง จึงใส่กระดูกอ่อนหมูลงไปเคี่ยวให้สุก ตามด้วยเครื่องในหมู
3. ใส่เห็ดฟางและมะเขือเทศลงต้มพอสุกปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียกน้ำตาลทราย ยกลงจากเตา เติมน้ำมะนาว และพริกป่น
4. ตักต้มแซบกระดูกหมูใส่ในถ้วย โรยหน้าด้วยพริกขี้หนูคั่วและผักชีฝรั่ง