29 กรกฎาคม 2553

ต้มโคล้งปลากรอบใส่หัวปลี

ต้มโคล้งปลากรอบใส่หัวปลี


ส่วนผสม
ปลากดรมควัน หักเป็นชิ้นพอคำ 2 ตัว
หัวปลีขนาดหย่อมๆ 1 หัว
ใบมะกรูดฉีก 2 ใบ
ข่าอ่อนหั่นบาง 5 ชิ้น
น้ำเปล่า 3 ถ้วย
ตะไคร้หั่นท่อนทุบ 2 ต้น
หอมแดงทุบ 4 หัว
น้ำปลา 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
เกลือสมุทร1/2 ช้อนชา
น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
ผักชีฝรั่งหั่น 1 ต้น
พริกขี้หนูแห้งคั่วหักครึ่ง 5 เม็ด
ต้นหอมหั่น 1 ต้น

วิธีทำ
1.ปอกหัวปลีออกจนถึงเปลือกสีขาว นำไปต้มทั้งหัวในหม้อน้ำเดือดด้วยไฟแรงจนสุก
2.จากนั้นนำหัวปลีมาผ่าเป็น 4 ชิ้นตามยาว หั่นให้เป็นชิ้ันพอคำ ใส่จาน รอไว้ก่อน
3.ตั้งหม้อส่น้ำ ด้วยไฟกลางให้เดือด ใส่ตะไคร้ ใบมะกรูด ข่า และหอมแดง เคี่ยวสักครูจนมีกลิ่น
หอม ใส่ปลากดรมควัน หัวปลี เคี่ยวสักพักให้สุกหอม
4.ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำมะขาเปียก เกลือ ชิมรลให้เปรี้ยวเค็มกลมกล่อม ใส่ผักชีฝรั่ง พริกแห้งคั่ว แล้วต้นหอมหั่น ปิดไฟ
5.ตักใส่ถ้วยพร้อมเสิร์ฟ

6 กรกฎาคม 2553

ต้มแซบหมูตุ๋น



ต้มแซบหมูตุ๋น
ต้มแซบหมู อาหารรสชาติจัดจ้าน ซดคล่องคอจะเป็นอาหารหรือเป็นกับแกล้มก็รสชาติจิ๊ดจ๊าดถูกปากใครหลายๆคน จะทำขายหรือทำกินเองที่บ้านก็ได้
ส่วนประกอบไม่ยุ่งยาก มีสมุนไพรรสชาติเผ็ดร้อน ที่ดีต่อสุขภาพหลายชนิดเป็นส่วนประกอบ

ส่วนผสม
กระดูกหมูคาตัง 500 กรัม
ขาหมูขาหน้าเลาะเอากระดูกและหนังออก 1 ขา
เกลือสมุทร 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำ 6 ถ้วยตวง

เครื่องปรุงสำหรับ 1 ชาม

หมูตุ๋นและน้ำซุป 2 ถ้วย
ใบมะกรูดฉีก 1 ใบ
หอม แดง หั่น 3 หัว
น้ำปลา 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
ข่าหั่นแว่น 4 แว่น
ตะไคร้หั่นเฉียง 1 ต้น
ผักชีฝรังหั่นท่อนขนาด 2 ต้น
โหระพาเด็ดใบ 1/4 ถ้วย
พริกขี้หนูคั่วป่น 1/2 ช้อนชา
พริกขี้หนูแห้งทอด
ต้นหอมสำหรับตกแต่ง

วิธีทำ
1. ก่อนอื่นต้องมาทำหมูตุ๋น โดยล้างกระดูกหมูใส่ลงในหม้อ จากนั้นหั่นเนื้อขาหมูเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาด 1 นิ้ว ใส่ลงในหม้อเติมน้ำลงไป ยกหม้อขึ้นตั้งบนไฟปานกลางเดี่ยวจนเดือด หมั่นช้อนฟองทิ้งจนน้ำซุปใส ปรุงรส ด้วยเกลือและน้ำตาลทราย เคี่ยวนานประมาณ 1ชั่วโมงครึ่ง หรือจนเนื้อขาหมูเปื่อยนุ่ม
2. ปรุงต้มแซบต่อ 1 ชาม โดยตักหมูตุ๋นและน้ำซุปใส่ลงในหม้อตั้งบนไฟกลางจนเดือด ใส่ ข่า ตะไคร้ ใบมะกูรด หอมแดง เคี่ยวต่ออีกสักครู่พอมีกลิ่นหอม ปรุงรสด้วย น้ำมะนาว น้ำปลา เผ็ด ชิมรสให้เปรี้ยวเค็มกลมกล่อม ใส่ผักชีฝร่ง ปิดไฟ
3. เตรียมชามเสิร์ฟ ตักต้มแซบหมูตุ๋นร้อนๆใส่ ใส่พริกขี้หนูแห้งทอด ใส่พริกป่นและใบโหระพาโรยหน้า ตกแต่งด้วยต้นหอมเสิร์ฟ ร้อน ๆ กอินกับข้าวสวยร้อนๆหรือ เป็นกับแกล้มก็อร่อยถูกใจ